Như ý hồng ngọc – món ăn cực kì cầu kì từng dâng Từ Hy Thái Hậu

Như ý hồng ngọc có thể xem món ăn cực kỳ cầu kì và phức tạp đã từng dâng Từ Hy Thái Hậu, lúc ấy cả kinh thành chỉ có một đầu bếp duy nhất trong cung làm được.

Thử độ kiên trì, kiên nhẫn và tỉ mỉ khi thực hiện món Như ý hồng ngọc, một món ăn có thể xem khó nhằn nhất của bất cứ ai lần đầu chế biến. Hãy cùng Kính Thành Phát khám phá công thức làm món cung đình vang danh này qua bài viết sau đây nhé!

1 Như ý hồng ngọc là gì?

“Như ý hồng ngọc” là cái tên nghe thanh lệ, làm người nghe nghĩ đến thành ngọc Như ý được làm từ hồng ngọc, đây là đồ trang sức phong thủy mà nhiều người quen thuộc.

“Như ý hồng ngọc” là cái tên nghe thanh lệ nhưng thật ra tên món ăn
“Như ý hồng ngọc” là cái tên nghe thanh lệ nhưng thật ra tên món ăn

Tuy nhiên, cái tên trên thật chất là một tên của một món ăn được Từ Hy Thái Hậu hết sức yêu thích, được làm từ giá đỗ và thịt heo băm nhuyễn, theo tương truyền rằng chỉ có duy nhất đầu bếp của Từ Hy Thái Hậu là người duy nhất làm ra món này.

2 Cách làm món như ý hồng ngọc

Chuẩn bị 30 phút

Chế biến 15 phút

Dành cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm món như ý hồng ngọc

  • 20g giá đỗ
  • 30g thịt thăn heo
  • 15g bột củ dền
  • Gia vị: Dầu ăn
  • Dụng cụ: Ống kim tiêm, rây lọc, kim khâu

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
– Khi mua giá, bạn nên chọn cọng giá thẳng, sáng bóng, phần đầu còn dính chặt vào thân giá, thân no tròn, rễ dài và nhiều. Món Như ý hồng ngọc thì phần giá đỗ nhất định phải thẳng, mập, không dập hay héo.
– Phần thịt thăn thì tốt nhất mua nơi uy tín, chất lượng. Thịt thăn heo phải tinh khiết, ít xơ gần, màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò, không có màu bất thường hay hôi thối, khi băm nhuyễn sẽ dẻo quánh, dễ bơm vào từng cọng giá.

Nguyên liệu làm món như ý hồng ngọc
Nguyên liệu làm món như ý hồng ngọc

Cách làm món như ý hồng ngọc

Bước 1 Sơ chế giá đỗ

Đầu tiên, bạn rửa sạch 20g giá đỗ, vớt ra rồi cho qua thau nước sạch, bọc kín và ngâm trong 30 phút. Qua 30 phút, bạn lấy từng cây giá ra, dùng dao thật sắc đễ cắt nhanh hai đầu giá. Kế đó, cần bạn phải kiên nhẫn và khéo tay, dùng đầu kim khâu để đục lỗ và nong rỗng thân giá đỗ.

Sơ chế giá đỗ, đây là bước khó nhất của món Như ý hồng ngọc
Sơ chế giá đỗ, đây là bước khó nhất

Bước 2 Chuẩn bị phần thịt băm

Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần gân xơ trên bề mặt thịt thăn heo. Rồi thái thành từng phần, băm cho thật nhuyễn và cho ra tô.

Băm thịt heo thăn cho nhuyễn, trộn với dầu ăn và bột củ dển
Băm thịt heo thăn cho nhuyễn, trộn với dầu ăn và bột củ dển

Tiếp đến, cho 15g bột củ dền và 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều đến khi hỗn hợp thịt dẻo mịn. Rồi cho vào rây để lọc được phần thịt dẻo, mịn, tinh khiết nhất. Kế đến, bạn múc hỗn hợp thịt vào ống tiêm.

Bước 3 Hoàn thành

Bạn đúc ống kim vào bên trong giá đỗ và bơm thịt vào Như ý hồng ngọc
Bạn đúc ống kim vào bên trong giá đỗ và bơm thịt vào

Sau cùng, bạn đúc ống kim vào bên trong giá đỗ và bơm thịt vào, sau khi bơm hết từng que giá đỗ thì bạn xếp chúng vào xửng hấp chín trong 15 phút là hoàn thành.

Thưởng thức

Bạn cho món Như ý hồng ngọc ra dĩa, trang trí theo sở thích
Bạn cho món ra dĩa, trang trí theo sở thích

Sau cùng, bạn cho món ra dĩa, trang trí theo sở thích. Món “ Như ý hồng ngọc” có màu sắc bắt mắt. Từng cây giá đỗ trong vèo làm lộ ra phần thịt hồng bên trong làm bất cứ ai cũng muốn thưởng thức. Hương vị hòa hợp giữa sự ngọt thanh của giá đỗ. Và thịt nạc thăn sẽ làm bạn mê mẩn món này cho xem

Bên trên là cách làm món Như ý hồng ngọc. Đây là món ăn yêu thích của Từ Hy Thái Hậu. Mong qua bài viết trên các bạn có thêm một món lạ, đặc biệt đãi cho cả nhà thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm:

0 0 bỏ phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hotline: 09345 02299